Tìm hiểu về nguyên tắc 6-3-1 trong thiết kế nội thất

Một trong những đặc trưng cơ bản trong thiết kế nội thất mà bất kì phong cách nào cũng cần phải chú trọng đó chính là yếu tố màu sắc. Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất, nó góp phần khẳng định gu thẩm mỹ chính của chủ nhà. Thông thường, những gam màu nóng mang đến sự kích thích tìm tòi, năng động (như đỏ, vàng, hồng…) thì màu xám trong thiết kế nội thất được xem là màu trung tính mang đến sự ấm cúng.

Quy luật phối màu 6 – 3 – 1 là nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất để màu sắc trong căn phòng trở nên đẹp và hài hòa hơn.

Nếu như không có màu sắc thì một thiết kế gần như đã mất đi phân nửa vẻ đẹp của nó, và nếu như màu sắc không được kết hợp một cách hài hòa, thì ý nghĩa của nó trong thiết kế nội thất cũng mất đi.

Lựa chọn màu sắc phù hợp cho căn phòng, tạo được cảm giác cân bằng và hài hoà là điều rất khó. Trong thiết kế nội thất, thường chúng ta chỉ nên sử dụng 3-4 màu sắc cho một căn phòng và có một vài quy tắc mà bạn có thể áp dụng để đảm bảo sự cân bằng về màu sắc cho không gian.

Trong đó, quy luật phối màu 6 – 3 – 1 là nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất để màu sắc trong căn phòng trở nên đẹp và hài hòa hơn. Hãy cùng Nội thất Hoa Gỗ tìm hiểu rõ hơn về quy tắc này qua đó có thể làm chủ màu sắc trong thiết kế nội thất nhé!

Quy luật màu sắc 6-3-1 là gì?

Quy luật phối màu 60-30-10 là một trong những nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất giúp bạn chọn được cách phối màu trong thiết kế với không gian nội thất cụ thể.

Quy luật màu sắc 6-3-1

Nguyên tắc 6-3-1 có nghĩa là khi phối màu sắc cho không gian ngôi nhà, bạn chỉ nên lựa chọn 3 màu chính. Bởi trong không gian chỉ có 3 màu, sẽ kích thích thị giác của người nhìn. Và mỗi màu sắc sẽ mang một ý nghĩa nhất định trong thiết kế nội thất. 3 màu này sẽ có sự tương phản và hỗ trợ lẫn nhau trong việc tạo ấn tượng cho căn phòng.

Phối màu theo nguyên tắc 6-3-1 được thực hiện như thế nào?

Việc tuân thủ theo nguyên tắc phối hợp màu 6-3-1 giúp không gian nhà bạn trở nên hài hòa nhờ việc tạo ra ấn tượng tốt về màu sắc. Bên cạnh đó, chủ đề của căn phòng cũng được thể hiện hợp lý qua các phối màu phù hợp.

Đối với quy tắc này, bạn sẽ sử dụng 3 màu trong 1 căn phòng. 60, 30 và 10 tỷ lệ phần trăm mà mỗi màu sắc chiếm diện tích trong không gian.

Thiết kế nội thất với màu sắc chủ đạo 60%

Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng (nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ) thì các mảng lớn như mảng tường, trần, vách sẽ được dùng cho màu sơn chủ đạo.

Việc lựa chọn các gam màu chủ đạo này nên là những gam màu nhã nhặn, trung tính để tránh gây ra cảm giác chói mắt đồng thời dễ dàng kết hợp với những gam màu và đồ nội thất khác.

Gam màu cấp 2 –  30%

Phần lớn trong các thiết kế nội thất, gam màu cấp 2 chiếm 30% sẽ được lựa chọn cho những đồ nội thất quan trọng trong nhà. Những màu cấp 2 thường có sự tương phản với màu chủ đạo. Hoặc có màu cùng tông màu với màu chủ đạo.

Tuy nhiên, nên để màu cấp 2 ở những vị trí dễ nhìn thấy và bắt mắt trong không gian của ngôi nhà. Ví dụ như trong không gian phòng khách sẽ là bộ sofa, kệ tivi; đối với không gian phòng ngủ sẽ là giường ngủ và hệ thống lưu trữ.

Gam màu nhấn mạnh – 10%

Dù bạn lựa chọn phong cách thiết kế nội thất hiện đại hay cổ điển thì việc tạo điểm nhấn trong căn phòng là điều không thể bỏ qua.

Bạn có thể lựa chọn gam màu nổi bật tạo điểm nhấn nổi bật cho căn nhà vào khoảng 10%.

Lưu ý khi sử dụng quy tắc phối màu 6-3-1

Việc phối màu trong thiết kế nội thất sẽ một phần dựa trên những lý thuyết cơ bản, song song đó là dựa trên yêu cầu, mong muốn của gia chủ. Phần nhỏ nữa có thể bị ảnh hưởng bởi cảnh quan xung quanh, nét văn hóa nơi xây dựng công trình.

Quy tắc 6-3-1 chỉ là một quy tắc cơ bản để quý khách tham khảo trong việc tự thiết kế nội thất cho không gian của bạn. Tuy nhiên, trong thực tế bạn không cần cứng nhắc tuyệt đối các thông số của nguyên tắc này.

Ngoài quy luật tắc 6-3-1, bạn có thể thực hiện việc phối màu đơn giản như sau:

Hãy sử dụng các tông màu sáng để làm nổi bật một tính năng, tông màu tối nếu muốn nội thất đó như không được hiển thị.

Nếu không chắc chắn về cách sử dụng màu sắc của mình là hợp lý, thì tốt nhất nên chọn một màu nền chủ đạo thuộc tone trung tính, và lấy điểm nhất ở 1-3 món đồ nội thất trong từng căn phòng bằng màu sắc đậm hơn, rực rỡ hơn một chút.

Đối với những không gian hẹp nên sử dụng màu trầm, có chiều sâu như đen trắng, ghi, nâu sữa. Không gian rộng thì bạn có thể thoải mái sử dụng màu sắc rực rỡ hơn, nhưng nên tránh sử dụng quá nhiều màu sáng dễ gây ức chế thị giác cho người sử dụng không gian.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Xây Dựng Nội thất Hoa Gỗ

Địa chỉ: 2/14 Tân Lập, Phường 8, Quận Tân Bình, TPHCM

Xưởng sản xuất: 449/180 ấp 6, Đông Thạnh, Hóc Môn, TPHCM

Hotline: 0898 122 079

Email: noithathoago@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Liên hệ