Tìm hiểu 04 quy tắc màu sắc sử dụng trong thiết kế nội thất

Màu sắc trong thiết kế nội thất luôn đóng vai trò quan trọng tạo nên vẻ đẹp và phong cách riêng cho từng căn phòng. Tuy nhiên, khi thực hiện thiết kế nội thất cho một căn phòng, màu sắc thường là phần khó nhất. Có rất nhiều nhóm màu sắc để lựa chọn và những màu sắc này cần phải được đặt cùng nhau theo đúng tỷ lệ.

Lựa chọn màu sắc luôn là thách thức trong quá trình trang trí nội thất.

Thực tế, có bao giờ thắc mắc tại sao căn nhà mình dùng nhiều màu nhưng nhìn rất rối mắt. Nhà người khác chỉ có vài ba màu nhưng lại cực kỳ thu hút ánh nhìn. Nguyên nhân là do bạn chưa biết cách phối màu một cách chuẩn xác. Chính vì thế, Nội thất Hoa Gỗ xin chia sẻ với bạn 04 quy tắc màu sắc trong thiết kế nội thất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quy tắc màu sắc trong nội thất

Trong thiết kế nội thất, thường chúng ta chỉ nên sử dụng 3-4 màu sắc cho một căn phòng và có một vài quy tắc mà bạn có thể áp dụng để đảm bảo sự cân bằng về màu sắc cho không gian. Hãy tham khảo những quy tắc được liệt kê dưới đây để làm chủ màu sắc trong thiết kế nội thất một lần và mãi mãi!

1. Phối màu theo quy tắc vàng 60 – 30 – 10

Phối màu 60-30-10 là quy tắc chắc hẳn đã quá quen thuộc với các kiến ​​trúc sư nội thất và khá phổ biến với bất kỳ một thiết kế nội thất nào.

Theo nguyên tắc này, bạn sẽ sử dụng ba màu và chúng đề cập đến tỷ lệ phần trăm của thiết kế mà mỗi cái sẽ tạo nên. Theo đó, khi phối màu nội thất màu chủ đạo sẽ chiếm 60% diện tích căn phòng, 30% màu hỗ trợ và 10% màu nhấn còn lại.

Màu sắc chủ đạo

Trong một bố cục không gian nội thất, nên có 60% có màu thuộc màu sắc chủ đạo. Khi áp dụng thực tế, trong thiết kế nội thất các căn phòng thì các mảng lớn như mảng tường, trần, vách… được dành cho màu sắc chủ đạo.

Màu cấp 2

Khoảng 30% không gian còn lại (kể cả đồ nội thất) được sơn màu này.

Màu nhấn mạnh

Khoảng 10% không gian và đồ nội thất được trang hoàng bằng loại màu sống động mang tính nhấn mạnh.

Khi phối hợp màu sắc theo tỷ lệ 60-30-10 sẽ giúp không gian tạo hiệu ứng khiến người nhìn phải chú ý. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cứ phải “đóng khuôn” với tốc độ này. Bạn hoàn toàn có thể tùy biến theo ý thích và cá tính của mình dựa trên nguyên tắc này để đạt được hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất.

2. Phối màu bổ sung (Complementary)

Trong những quy tắc màu sắc mà các nhà thiết kế nội thất sử dụng, phối màu bổ sung thường được cho là đơn giản nhất.

Bảng màu bổ sung

Quy tắc này được áp dụng khi bạn muốn lựa chọn 2 màu sắc cho một không gian, khi đó bạn hãy chọn 2 màu đối xứng nhau trên bánh xe màu. Đặc biệt, quy tắc này sử dụng hai sắc đối diện nhau, nghĩa là bạn có được các cách kết hợp như xanh dương và cam, vàng và tím hoặc đỏ và xanh lá cây trong cùng một không gian kiến trúc.

3. Phối màu tương tự (Analogous)

Nếu bạn gặp khó khăn về màu sắc thì một bảng màu tương tự có thể dành cho bạn khi phối màu cho thiết kế nội thất của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn một màu trung tâm, sau đó cũng sử dụng các màu tương tự ở hai bên của nó.

Bảng màu tương tự

Với mực độ tông màu và tỉ lệ phù hợp sẽ đảm bảo không gian có cảm giác cân bằng. Bạn có thể kết hợp lại quy tắc 60-30-10 để giữ tỷ lệ của bạn trong tầm kiểm soát. Và hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể sử dụng các sắc thái khác nhau của màu sắc để tạo sự đa dạng thị giác.

4. Sự đối lập giữa màu ấm so với màu lạnh

Nhóm màu nóng và nhóm màu lạnh đều được thể hiện trên bánh xe màu. Theo đó, các màu như đỏ, cam hay vàng được coi là màu nóng vì chúng rực rỡ hơn. Tuy nhiên, các màu trung tính như nâu và xám cũng được đưa vào hỗn hợp.

Đối lập với màu nóng, nhóm màu lạnh là các màu cho cảm giác mát mẻ như xanh dương, xanh lá cây, tím và cả màu xám.

Cụ thể, việc lựa chọn tone màu nóng hay màu lạnh sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của không gian sống của bạn. Các tone màu nóng có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan và hứng khởi cho một căn phòng. Bạn có thể cân nhắc về việc sử dụng nhóm màu sắc này trong phòng ăn hoặc nhà bếp của bạn.

Ngược lại, nhóm màu lạnh lại mang cảm giác yên bình hơn. Những màu tông lạnh thường được sử dụng trong phòng ngủ và không gian văn phòng, nơi rất cần nguồn năng lượng nhẹ nhàng, yên tĩnh.

Trong lĩnh vực nội thất, yếu tố màu sắc có vai trò rất đặc biệt trong thiết kế nhà, do đó, hãy nhanh chóng lựa chọn cho mình một tone màu ưng ý và phù hợp nhất cho căn nhà của mình nhé!

Trên đây là 4 nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất mà Nội thất Hoa Gỗ muốn chia sẽ đến mọi người. Hy vọng bạn có thể sử dụng những thông tin mà Hoa Gỗ cung cấp để tạo nên không gian sống lý tưởng mang phong cách độc đáo của chính mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Xây Dựng Nội thất Hoa Gỗ

Địa chỉ: 2/14 Tân Lập, Phường 8, Quận Tân Bình, TPHCM

Xưởng sản xuất: 449/180 ấp 6, Đông Thạnh, Hóc Môn, TPHCM

Hotline: 0898 122 079

Email: noithathoago@gmail.com

Website: noithathoago.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Liên hệ