Xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc sử dụng sàn gỗ công nghiệp trong các ngôi nhà hiện đại không còn quá là xa lạ đối với chúng ta. Bởi sàn gỗ công nghiệp mang lại vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng cho ngôi nhà. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mà nó đem lại, thì chúng ta khi sử dụng sẽ có những sự cố không hề mong muốn đói với sàn gỗ công nghiệp. Điển hình như việc bị ngấm nước. Vậy đứng trước bài toán này chúng ta phải làm sao để xử lý?

Các tình huống sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước

Trong cuộc sống hàng ngày, dù bạn lag một người vô cùng cẩn trọng thì vẫ sẽ có nhưng tình huống đáng tiếc xảy ra khiến sàn gỗ bị ngấm nước. Có thể bạn vô tình làm đổ một cốc nước trên bề mặt sàn. Hoặc hi hữu hơn nữa, đường ống nước nhà bạn bị rò rỉ lâu ngày và không được kiểm tra, khắc phục kịp thời. Lượng nước tuy nhỏ nhưng chảy trong suốt một khoảng thời gian dài mà bạn không hề hay biết đã khiến cho sàn gỗ nhà bạn ngấm nước.

Hiện tượng ngấm nước này sẽ để lại hậu quả lớn hay nhỏ tùy thuộc vào chất liệu và chất lượng mà bạn lựa chọn cho mặt sàn nhà mình. Tuy nhiên chắc chắn phải khẳng định rằng sẽ có hậu quả để lại. Trong thời gian đầu ngấm nước, nếu tinh ý bạn sẽ thấy được sự thay đổi của sàn gỗ nhà mình. Nó sẽ nhanh chóng bị phồng lâu dẫn sẽ dẫn đến cong vênh và thậm trí là biến dạng. Ngoài ra, sàn gỗ bị ngấm nước mà lâu ngày không khắc phục sẽ khiến các lớp trong miếng sàn gỗ không còn liên kết được với nhau, các lớp sẽ tách ra. Không chỉ dừng lại ở việc phai màu mà lớp gỗ cũng sẽ bị hư hỏng nặng tạo môi trường cho vi khuẩn, các loại nấm mốc phát triển và gây hại cho sức khỏe con người.

Khi bị ngấm nước thì nên xử lý ngay thế nào?

Vậy, nếu biết sàn nhà mình bị ngấm nước thì cách khắc phục tức thời sẽ là gì? Đây là một trong số các trường hợp sàn nhà ngấm nước rất dễ xử lý, mỗi chúng ta có thể tự xử lý ngay lập tức. Đầu tiên hãy dùng một chiếc khăn khô, có độ thấm hút tốt lau thật sạch bề mặt của sàn gỗ nơi bị ngấm nước. Lúc này chúng ta đã ngăn cản được nước có thể ngấm sâu vào trong miếng gỗ sàn. Bước tiếp theo chúng ta chỉ việc bật quạt hoặc điều hòa để giúp sàn nhà khô hẳn. Đặc biệt ở đây, rất nhiều người đã hành động sai lầm khi lấy máy sấy để sấy khô lớp gỗ sàn bị ngấm nước. Đây được cho là một sai lầm nghiêm trọng do máy sấy có tỏa nhiệt nóng. Khi bạn dùng máy sấy sấy lên bề mặt miếng gỗ sàn nó sẽ khiến cho lớp phủ bên trên bề mặt sẽ bị hỏng, điều này rất nguy hiểm nếu bạn lại tiếp tục bị đổ nước lần sau. Đồng thời, rất mất mỹ quan cho sàn nhà.

Cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp khi bị ngấm nước lâu?

Trường hợp mà sàn nhà của bạn đã bị ngấm nước một thời gian dài mà bạn không hề hay biết thì cách xử lý sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Bởi các miếng gỗ được gắn kết với nhau, nếu 1 thanh sàn gỗ bị ngấm nước phồng lên theo cơ chế nước sẽ tiếp tục ngấm sang các thanh sàn bên cạnh. Lúc này để xử lý, bạn hãy làm theo các bước sau:

+ Bước 1: Hãy gỡ các thanh sàn bị thấm nước ra khỏi sàn nhà để tránh việc các thanh sàn bên cạnh bị ngấm nước theo. Lưu ý, việc gỡ các thanh sàn này cần phải đúng quy cách, bởi các thanh sàn có sự liên kết với nhau. Trường hợp bạn chưa biết cách tháo gỡ nhưng cố tình tháo có thể sẽ khiến ray giữa các thanh bị hỏng và chúng không thể liên kết lại với nhau nữa.

+ Bước 2: Làm khô khu vực vừa lấy các thanh sàn ra. Việc lau khô này, hãy dùng loại vải có độ thấm hút tốt sẽ khiến bước này của bạn diễn ra nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

+ Bước 3: Xử lý ngay chỗ gây rò rì nước để tránh tình trạng gỗ sàn ngấm nước tiếp tục xảy ra. Tất nhiên, điều này là rất cần thiết, bởi nếu bạn k xử lý chỗ bị rò rỉ nước. Dù bạn có làm khô chỗ sàn bị thấm nước thì tình trạng ngấm nước này lại sẽ tiếp tục diễn ra.

+ Bước 4: Kiểm tra xem các thanh sàn đã lấy ra xem có bị ảnh hưởng nặng không. Nếu có thể tiếp tục sử dụng thì lau khô và hong quạt sau đó lắp lại. Trường hợp đã bị cong vênh, ẩm mốc,… không sử dụng được nữa sẽ thay thế bằng các thanh sàn mới cùng loại để đảm bảo mỹ quan cho ngôi nhà.

+ Bước 5: Lắp đặt lại các thanh sàn, đảm bảo sự chắc chắn giữa các thanh sàn với nhau.

Việc lựa chọn một loại sàn gỗ công nghiệp tốt cũng rất quan trọng trong mỗi gia đình. Bởi nó không chỉ đem lại sự sang trong và điểm nhấn riêng của ngôi nhà mà khi lựa chọn một loại sàn gỗ thực sự tốt sẽ giúp chúng ta xử lý rất dễ dàng khi gặp trường hợp sàn gỗ bị thấm nước. Hãy là một người mua hàng thông minh để lựa chọn sản phẩm thật sự tốt cho ngôi nhà của bạn.

Trên đây là một vài cách khắc phục và lời khuyên mà Nội thất Hoa Gỗ đưa ra, nếu bạn đang đứng trước tình trạng ngấm nước ở sàn công nghiệp tại nhà, xin mời các bạn tham khảo./.

Xem thêm: Sàn gỗ Inovar có tốt không? Vì sao inovar lại được khách hàng ưa chộng?

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Liên hệ