Nứt tường nhà có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả?

Theo quan niệm từ xưa đến nay, nhà là một nơi mà ai ai cũng muốn quay về mỗi khi mệt mỏi, vấp ngã và cả khi đạt được thành công. Không chỉ mang giá trị tinh thần sâu sắc, nhà còn là nơi thể hiện được phong cách, dấu ấn riêng của mỗi chủ sở hữu. Bởi vậy, vẻ đẹp, tính thâm mỹ của ngôi nhà ngày càng được quan tâm và đầu tư. Xong có một hiện tượng thường thấy ở kể cả các căn nhà mới hay nhà cũ đó là hiện tượng nứt. Vậy nứt tường nhà có nguy hiểm không? Chúng ta cùng Nội thất Hoa Gỗ đi tìm hiểu.

Nứt tường nhà có nguy hiểm không?

Nếu nói nứt tường nhà có xấu không thì chắc chắn câu trả lời của 100 khách hàng được hỏi ngẫu nhiên thì đều là có. Còn nếu hỏi “Nứt tường nhà có nguy hiểm không?” thì xin phép khẳng định rẳng không có bất kì một ai kể cả các chuyên gia đầu ngành xây dựng cũng không thể cho bạn một câu trả lời thỏa đáng nếu họ chưa biết chắc chắn nguyên nhân dẫn đến nứt tường.

Nhà mới xây bị nứt tường?

Rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc nứt tường. Tuy nhiên, những nguyên nhân dẫn đến nứt tường tiêu biểu chúng ta có thể kể tới như:

+ Nguyên nhân đầu tiên, đó là địa chất đất nền yếu, không đủ sức chịu tải cho căn nhà của bạn. Hoặc nền địa chất không đồng nhất dẫn đến sự chênh lún và tạo ra nứt. Để khắc phục được nguyên nhân này, rất đơn giản là trước khi xây nhà, bạn nên kiểm tra xem đất nền của mình có thực sự tốt để có thể chịu tải căn nhà mà bạn dự định xây. Trường hợp đất không thực sự tốt hãy nghĩ đến việc xử lý móng bằng cách thiết kế móng băng, móng bè để giảm sự chênh lún. Hoặc cách khác là hãy thu nhỏ tải trọng ngôi nhà mà bạn dự định xây.

+ Nguyên nhân thứ 2, Chính là do bạn xây nhà vào thời điểm nhiệt độ ngoài trời đang cao. Điều này khiến cho nước ở các nguyên vật liệu sẽ nhanh bị bay hơi, nguyên vật liệu co ngót rất nhanh khi chưa đảm bảo thời gian để xi măng thực hiện đủ nhiệm vụ liên kết của mình. Từ đó các vết nứt sẽ được hình thành. Để khắc phục tình trạng này, lời khuyên dành cho bạn là hãy lựa chọn thi công vào thời điểm không quá nắng nóng. Điều này không chỉ có lợi cho chính căn nhà của bạn mà còn đảm bảo sức khỏe cho chính những công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng. Trường hợ, bạn bắt buộc phải thi công vào thời điểm nắng gắt, nhiệt độ cao hãy sử dụng các biện pháp chuyên môn để giảm thiểu tình trạng co ngót của vật liệu. Cách dễ nhất và đang được áp dụng nhiều là tưới nước vào gạch trước khi thi công.

+ Nguyên nhân thứ 3, đó chính là khi vào áo, và khi trộn vữa để xây nhà, những người thợ của chúng ta đã không trộn đúng Mác xi măng theo đúng tiêu chuẩn đã đề ra trước đó. Để tránh tình trạng nứt tường hãy tìm hiểu đúng tỉ lệ trộn mác vữa và áp dụng đúng tỉ lệ này bằng cách xúc vật liệu vào đúng 1 loại xô hoặc chậu để đảm bảo tiêu chuẩn về tỉ lệ.

+ Nguyên nhân thứ 4, các vết nứt tường xuất hiện do lỗi ở khâu lăn sơn cho ngôi nhà. Tại khâu lăn sơn này, thoạt nhìn thì chẳng thể hiểu tại sao lại có thể gây ra nứt tường. Nhưng do khi sơn sẽ có nhiều bước khác nhau và từng loại sơn dành riêng cho bước đó. Nếu người thợ mắc sai lầm khi sơn các bước không đúng theo tiêu chuẩn thì rất dễ gây ra các vết nứt chân chim ở tường. Và Tất nhiên, để khắc phục nguyên nhân này, mỗi gia chủ nên tìm hiểu các kiến thức cơ bản về sơn nhà và lựa chọn cho gia đình mình một đội thợ thi công thật sự uy tín và giàu kinh nghiệm.

+ Và nguyên nhân tiêu biểu thứ 5 mà chúng ta có thể kể ra ở đây chính là do bê tông cốt thép không đạt chất lượng khi đem vào thi công. Bản chất ở đây tạo ra các vết nứt tường do nguyên nhân này nguy hiểm tương đương với nguyên nhân đầu tiên. Nó cũng được xuất phát từ bài toán lực chịu tải không đủ. Khắc phục tình trạng này cũng giống như nguyên nhân số 1, ta cần tính toán lực trước khi tiến hành xây nhà.

Nhà cấp 4 bị nứt tường?

Nhà cấp 4 là loại nhà có diện tích nhỏ 1 tầng nên tải trọng không hề lớn. Nhưng vẫn xuất hiện các vết nứt tường. Bên trên chúng ta có đề cập đến 5 nguyên nhân gây nứt tường phổ biến nhất. Xong trong trường hợp nhà cấp 4 mặc dù tải trọng không hề lớn nhưng các nguyên nhân trên đều có thể dẫn đến nứt tường cho căn nhà cấp 4.

Xử lý vết nứt tường gạch?

Nguyên nhân đã có, vậy đứng trước tình huống nứt tường nhà chúng ta phải làm gì? Trước tiên, bạn hãy kiểm tra và nhận định 1 cách thật chính xác nguyên nhân chính có thể gây nứt tường nhà của mình. Từ đó ta mới có thể trả lời một cách chính xác cách khắc phục.

Thông thường, cách khắc phục nhiều người lựa chọn nhất là mài hết lớp sơn đi, bả lại tường và sơn lại để khắc phục tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Ở đây, để tránh các trường hợp bị nứt tường nhà, bạn hãy lựa chọn 1 đơn vị thiết kế nhà chuyên nghiệp. Ở đó có các kỹ sư được đào tạo bài bản về thiết kế, họ sẽ mang lại cho bạn một ngôi nhà hơn cả mong đợi./.

Xem thêm: Xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước?

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Liên hệ