Móng băng là gì? Kỹ thuật thi công móng băng

Móng băng được coi là nền tảng quyết định đến sự vững chắc và an toàn của một dự án xây dựng. Chính vì vậy, việc thi công móng băng đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như sự cẩn trọng. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về móng băng cũng như những kỹ thuật thi công móng băng đạt chuẩn. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Móng băng là gì?

Móng băng được hiểu là loại móng có vị trí nằm dưới hàng cột hoặc tường của một ngôi nhà. Những móng băng thường có hình dáng một dải dài, hàng thẳng hoặc giao nhau để tạo thành hình chữ nhật, từ đó có tác dụng nâng đỡ tường và cột cho ngôi nhà.

Xác định được tầm quan trọng của móng băng đối với khu vực địa chất nên trong quá trình thi công, các đơn vị sử dụng loại móng băng này để khiến quá trình thi công dễ dàng hơn và không gặp sự cố.

Để ngôi nhà có cấu trúc móng băng hợp lý, các đơn vị thi công ngay từ khâu thiết kế đã phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc kỹ thuật. Việc tuân thủ kỹ thuật sẽ giúp dự án tránh khỏi trường hợp sụt lún nhanh chóng trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn thi công móng băng tuân thủ đúng quy định

Bước 1: Giải phóng mặt bằng thi công

Trước khi thực hiện thi công móng băng, các đơn vị thi công cần giải phóng mặt bằng xây dựng, san bằng đất đều. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như máy móc, nguyên liệu như sắt, thép, xi măng… Sự chuẩn bị đầy đủ giúp quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng và tuân thủ kỹ thuật.

Bước 2: San lấp mặt bằng và công tác đất

Để giúp quá trình diễn ra nhanh chóng, không ảnh hưởng đến tiến độ thì việc dọn dẹp khu đất xây dựng cũng cần phải chú ý. Quá trình xử lý đất cần phải trải qua các bước sau:

  • Thông qua bản thiết kế thi công để xác định trục công trình trên mặt bằng khu đất.
  • Đào móng theo trục.
  • Dọn dẹp khu vực vừa đào móng, đảm bảo khô ráo cho khu vực thi công (hút nước nếu có nước dưới phần hố móng)

Bước 3: Công tác cốt thép

Chất lượng cốt thép cần phải đảm bảo được chất lượng như bề mặt sạch sẽ, không gỉ, có độ dẻo dai nhất định… Quá trình gia công cốt thép cần tuân thủ đúng theo thiết kế có sẵn.

Các bước tiến hành gia công cốt thép

  • Lựa chọn thép đảm bảo chất lượng, cắt thép và tiến hành gia công.
  • Đổ một lớp bê tông với độ dày 10cm hoặc lót 1 lớp gạch trên nền.
  • Xếp các bản kê lên trên lớp lót.
  • Đặt thép móng băng.
  • Đặt thép dầm móng.
  • Đặt thép chờ cột.

Bước 4: Thực hiện công tác cốt pha

Công tác cốt pha được đánh giá là quá trình quan trọng nhất, có tác động trực tiếp đến độ vững chắc và bền của dự án thi công. Quá trình thi công này cần đảm bảo sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thi công chắc chắn và đúng với mẫu thiết kế có sẵn.

Cây chống cần được xây dựng đảm bảo chuẩn xác về yêu cầu kỹ thuật và đúng quy định. Mật độ của cây chống cần được tính toán tỉ mỉ và chính xác. Cây chống cần được dựng theo chiều xuôi, chân đế phải là gỗ chắc chắn, tránh tình trạng bị xê dịch trong quá trình xây dựng.

Bước 5: Công tác bê tông

Đây là công đoạn cuối cùng trong quá trình thi công móng băng. Việc thi công đổ bê tông cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy chuẩn quy phạm xây dựng nhà ở. Thi công phải đảm bảo bê tông được đổ vào móng với mức độ vừa đủ và chắc chắn, không có trường hợp lẫn rác vào bên trong.

Nên đổ móng bê tông theo chiều từ xa đến gần. Để tránh trường hợp làm xê dịch vị trí của cố phai cốt thép trong quá trình thi công thì cần bắc sàn công tác ngang qua hố móng để đứng. Tuy nhiên quan trọng nhất, bạn hãy lựa chọn một đơn vị thi công uy tín và đảm bảo về kinh nghiệm cũng như chất lượng công trình.

Bài viết hôm nay của chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về móng băng cũng như quá trình thi công đúng kỹ thuật. Hy vọng những bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy truy cập vào noithathoago.vn để có thể theo dõi những thông tin được cập nhật nhanh nhất của chúng tôi nhé!

Để tìm hiểu thêm về thông tin công ty, quý khách vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Trang Trí Nội thất Hoa Gỗ

Địa chỉ: 499/20 ấp 6, Đông Thạnh, Hóc Môn, TPHCM

Hotline: 0898 122 079

Email: noithathoago@gmail.com

Website: noithathoago.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Liên hệ