Gỗ Giáng Hương là gỗ như thế nào? Giá của loại gỗ này có đắt đỏ hay không?

Trong đời sống xưa và nay, gỗ là một nguyên liệu vật hiện hữu ở mọi nơi. Gỗ dùng để làm vật liệu xây dựng nhà cửa, gỗ để chế tạo những đồ dùng thường ngày cho đến đồ mỹ nghệ trang trí và cả những tờ giấy cũng được làm từ gỗ. Vậy nên rất nhiều loại gỗ được nhắc tên một cách thường xuyên như gỗ Lim, gỗ Sến, gỗ Táu,….Một trong số rất nhiều loại gỗ đó có chất lượng rất tốt nhưng chúng ta lại thấy lạ lẫm khi nhắc đến tên gọi của nó, đó là gỗ Giáng Hương. Vậy gỗ Giáng Hương là gỗ như thế nào? Giá của loại gỗ này có đắt đỏ hay không?

Gỗ Giáng Hương là gì?

Trước tiên, gỗ Giáng Hương – Gỗ hương là loại gỗ rất đặc biệt, được các nhà chuyên gia đánh giá thuộc nhóm các loại gỗ quý tại Việt Nam. Loại gỗ Giáng Hương này ở nước ta thường được bắt gặp tại những vùng rừng nhiệt đới ở các tỉnh như Tây Nguyên, Đông Nam Bộ.

Với thân cây dạng tròn, thẳng Các cây gỗ Giáng Hương có thể đạt đường kính 90cm và cao tận 40m. Bên ngoài thân cây được bao bọc một lớp vỏ dày khoảng 20mm có màu nâu xám. Khi cây lớn, lớp vỏ bên ngoài này sẽ nứt ra để lộ màu sắc cùng mùi hương thơm đặc trưng của loại gỗ Giáng Hương này.

Phân loại các loại Gỗ Giáng Hương

Dựa vào nguồn gốc, màu sắc, chất liệu người ta chia gỗ Giáng Hương thành 6 loại khác nhau:

+ Gỗ hương ta

 Đúng như tên gọi, đây là loại gỗ Giáng hương được cho là có nguồn gốc bắt nguồn từ nước ta, trên thị trường đây là loại được đánh giá là có giá trị kinh tế nhất trong các loại gỗ Giáng hương.

+ Gỗ hương Lào 

Cũng tương tự như gỗ hương ta, gỗ hương Lào là loại gỗ Hương được nhập khẩu từ Lào, mặc dù không quá khác biệt so với gỗ hương ta nhưng giá trị kinh tế của loại này không được đánh giá cao bằng gỗ hương ta,

+ Gỗ hương đỏ

Loại gỗ này khi mới cắt có màu đỏ đúng như tên gọi của nó, tuy nhiên theo thời gian, màu đỏ này sẽ chuyển dần sang màu cánh gián đồng thời mùi hương cũng không lưu hương lại lâu như các loại gỗ hương khác,

+ Gỗ hương vân

 Đây là loại gỗ hương có vân và đậm rất đẹp. Mặc dù mùi hơi chua nhưng bù lại giá trị nằm ở mức trung bình trong các loại Giáng Hương nên gỗ hương vân được sử dụng để chế tác các loại đồ gỗ mỹ nghệ đem lại giá trị cao.

+ Gỗ hương đá

Là loại gỗ Giáng hương có chất cứng đúng như tên gọi, lớp ngoài có màu vàng cam còn các vân bên trong có màu hồng rất bắt mắt.  Với đặc thù như thế, gỗ hương đá khi xưa thường được ứng dụng trong xây nhà rất lớn.

+ Gỗ hương Nam Mỹ

 Là loại gỗ Giáng Hương bắt nguồn từ Nam Mỹ, có giá thành rẻ nhất do đặc điểm nhiều mùn và ít vân gỗ.

Xem thêm: Gỗ giáng hương có tốt không? Giá gỗ giáng hương là bao nhiêu?

Gỗ Giáng Hương giá bao nhiêu?

Với màu sắc đất đỏ cùng với mùi hương đặc biệt mà gỗ Giáng hương này đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người dân nước ta. Tùy vào loại gỗ, tuổi gỗ và vân gỗ mà có thể định giá được đối với từng cây khác nhau giao động từ khoảng 26- 40 triệu đồng/1m3. Thậm chí đối với loại gỗ Giáng hương quý hiếm giá có thể lên tới 45 triệu đồng/1m3. Không chỉ dừng lại ở giá trị đó, Gỗ Giáng Hương khi được sử dụng vào chế tác các loại đồ gỗ mỹ nghệ, giá trị của chúng có thể được nhân lên đến hàng chục lần khi qua đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân lành nghề.

Trên đây là một vài thông tin về gỗ Giáng Hương xin mời các bạn cùng Nội thất Hoa Gỗ tham khảo.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Liên hệ