Decor là gì? Những nguyên tắc về trang trí decor nhất định bạn phải nắm rõ

Decor là một thuật ngữ mà bất cứ ai thuộc lĩnh vực thiết kế đều biết đến. Từ một ngành nghề khá “im ắng”, thiết kế, trang trí nội thất – decor đang dần trở thành xu hướng, là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về decor cũng như những nguyên tắc trang trí decor nhất định phải nắm rõ. Các bạn hãy theo dõi nhé!

Decor là gì?

Decor là viết tắt của từ Decorate trong tiếng anh, mang nghĩa là trang trí. Hiện nay, decor trở thành một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực thiết kế cũng như nhiều ngành khác, là mối quan tâm và yêu thích của những tín đồ của trang trí nội thất, làm đẹp cho không gian sống.

Theo cách hiểu đơn giản, decor là công việc trang trí không gian sống, làm việc như nhà ở, văn phòng, nhà hàng… Đây là công việc mang lại vẻ đẹp bắt mắt, độc đáo, ấn tượng cho không gian.Tuy nhiên việc thiết kế decor lại khá phức tạp, đòi hỏi người làm trong lĩnh vực phải có trình độ, kiến thức và kinh nghiệm cao trong việc bố trí, sắp xếp, lựa chọn nội thất và vật dụng sao cho phù hợp và đẹp mắt.

Nguyên tắc về trang trí decor mà bạn nhất định phải biết

Xét đến yếu tố không gian

Quy luật về sự hài hoà

Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên mà các bạn phải chú ý khi thiết kế nội thất decor. Khi decor một không gian sống nhất định, bạn cần chú ý đến chất liệu, kiểu dáng mẫu mã, màu sắc của nội thất và không gian để đảm bảo sự hài hoà cho tổng thể, đem lại sự thoải mái cho người sử dụng.

Tạo sự cân bằng

Cân bằng trong thiết kế decor chính là việc kết hợp hài hoà các màu sắc, kích thước và kiểu dáng. Khi bạn điều hoà được các yếu tố đó sẽ khiến thiết kế của bạn ấn tượng hơn, mang lại sự hài hoà cho tổng thể, giúp tạo nên không gian thoải mái cho gia chủ.

Đảm bảo đến quy luật về nhịp điệu

Thiết kế decor cần phải tuân thủ theo quy luật nhịp điệu, từ đó sẽ tạo được hiệu quả trong việc nâng cao thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật cho không gian cần nâng cấp. Theo quy luật đó, vật trang trí thường được nhấn mạnh 3 lần để đảm bảo nhịp điệu. Tuy nhiên hãy lưu ý chỉ nên nhấn lại những vật dụng trang trí có chủ đích để tránh sự nhàm chán cũng như rối mắt.

Xét về góc độ thẩm mỹ

Tạo được điểm nhấn với quy luật nhấn mạnh

Trong thiết kế decor, việc tạo điểm nhấn rất quan trọng, giúp không gian thu hút và đẹp mắt hơn. Hãy thử sử dụng những vật dụng như tranh, đèn, chậu hoa… để làm điểm nhấn, thu hút sự chú ý của người nhìn. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng khiến thiết kế trở nên rối mắt, làm người xem khó chịu.

Áp dụng quy luật tương phản

Thiết kế tương phản giúp làm nổi bật được các vật dụng. Đây là nguyên tắc được đánh giá mang lại nhiều hiệu quả nhất trong thiết kế decor nội thất. Hãy sử dụng những vật dụng có màu sắc, hình dáng, đường nét đối nghịch nhau để tạo được điểm nổi bật.

Chú ý đến quy luật tương xứng

Việc áp dụng quy luật tương xứng sẽ giúp các nội thất có mối quan hệ mật thiết với nhau, giúp tạo được sự cân bằng và đồng nhất trong tổng thể thiết kế. Tuy nhiên việc áp dụng thiết kế này tương đối khó khăn khi dễ bị lệch lạc trong việc bài trí vật dụng, đồ nội thất.

Phân chia tỉ lệ hợp lý

Trong thiết kế decor, cả bố cục và cách bày trí vật dụng đều phải theo một tỉ lệ hợp lý. hãy đảm bảo tỷ lệ được hài hòa trong màu sắc, số lượng và kích thước sao cho thích hợp.

Bài viết hôm nay của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu thêm về thiết kế decor và những nguyên tắc trang trí. Hy vọng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc thiết kế không gian sống của bản thân. Hãy truy cập noithathoago.vn để có thể cập nhật những thông tin mới nhất của chúng tôi nhé!

Để tìm hiểu thêm về thông tin công ty, quý khách vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Trang Trí Nội thất Hoa Gỗ

Địa chỉ: 499/20 ấp 6, Đông Thạnh, Hóc Môn, TPHCM

Hotline: 0898 122 079

Email: noithathoago@gmail.com

Website: noithathoago.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Liên hệ