Bậc tam cấp là gì? Cách tính kích thước bậc tam cấp chuẩn xác nhất

Bậc tam cấp là một bộ phận vô cùng quan trọng trong cấu tạo của bất cứ ngôi nhà, biệt thự nào. Thế nhưng nhiều người lại chưa hiểu rõ về bậc tam cấp cũng như cách tính bậc sao cho chính xác nhất. Chính vì vậy, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về bậc tam cấp cũng như cách tính sao cho chuẩn xác, phù hợp với phong thuỷ. Các bạn hãy theo dõi nhé!

Tổng quan về bậc tam cấp

Bậc tam cấp giữ vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng.Bởi vậy, việc tính toán chính xác, xây bậc tâm cấp phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Bên cạnh đó còn giúp tăng thêm vẻ đẹp cho công trình, đảm bảo vẻ đẹp tổng thể cho công trình.

Đối với những công trình dân dụng, bậc tam cấp là vật nối liền giữa hiên nhà và sân vườn, là điểm kết nối giữa các hoạt động trong và ngoài nhà. Bên cạnh đó nhiều lúc bậc tam cấp còn là phần nối liền giữa nền nhà và cầu thang lên các tầng, là khu vực nối giữa phòng khách nhà nhà ăn…

Theo quan niệm người xưa, bậc tam cấp là để chỉ 3 bậc thềm trước nhà. Tuy nhiên hiện nay, để phù hợp hơn với phong cách thiết kế, nhiều công trình đã xây thêm số lượng bậc, linh động điều chỉnh cho phù hợp nhất, theo quy định thiên – địa – nhân.

Bật mí cách tính bậc tam cấp chính xác nhất cho nhà ở

Để có thể dễ hiểu, bạn có thể hình dung cách chia bậc tam cấp như sau:

  • Trường hợp 1: Thiết kế san và bậc 1 của tam cấp 1 ngang nhau, theo đó tam cấp chỉ còn là nhị cấp.
  • Trường hợp 2: Thiết kế sàn nhà và bậc 3 ngang nhau, như vậy, tam cấp giờ cũng chỉ còn là nhị cấp.

Cách tính bậc tam cấp theo sinh, lão, bệnh, tử

Việc tính bậc tam cấp theo sinh lão bệnh tử sẽ trở lên dễ dàng nếu bạn hiểu rõ được những mẹo sau:

Mọi người thường nhầm lẫn rằng bậc 1 sẽ là sinh, cứ như thế với bậc 2 và bậc 3. Tuy nhiên thực chất lại không phải như vậy. Người ta thường tính sân là sinh bởi sân thường là nơi sống động, đầy sinh khí, mang nhiều điều may mắn vào bên trong nhà. Với cách tính như vậy, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều sân = bậc 1 = sinh, ta có tiếp tam cấp 1 = bậc 2 = “lão”, tam cấp 2 = bậc 3 = “bệnh”, tam cấp 3 = bậc 4 = “tử”, và nhà = bậc 5 = “sinh”… theo cách tính này thì sân nhà nhà đều mang bậc “sinh”.

Cách tính kích thước cho bậc tam cấp chuẩn

Theo thiết kế phổ biến thì chiều cao của bậc tam cấp thường từ 15 đến 18cm. Tuy nhiên đối với một số công trình công cộng như bệnh viện  thì chiều cao của bậc thấp hơn chỉ khoảng 10 đến 12cm để đảm bảo an toàn, thuận tiện đi lại cho bệnh nhân. Chiều cao của bậc phụ thuộc rất nhiều vào mục đích thi công công trình. Tương ứng chiều rộng thường từ 20 đến 30cm. Kích thước của chiều ngang bậc tam cấp sẽ quyết định đến chiều rộng của sảnh chính, đem lại thẩm mỹ cho công trình xây dựng.

Bài viết của chúng tôi hôm nay đã giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về bậc tam cấp cũng như cách tính kích thước bậc sao cho chuẩn xác nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình xây dựng ngôi nhà của bản thân. Hãy truy cập vào noithathoago.vn để có thể cập nhật những thông tin mới nhất của chúng tôi nhé!

Để tìm hiểu thêm về thông tin công ty, quý khách vui lòng liên hệ

Công ty TNHH Trang Trí Nội thất Hoa Gỗ

Địa chỉ: 499/20 ấp 6, Đông Thạnh, Hóc Môn, TPHCM

Hotline: 0898 122 079

Email: noithathoago@gmail.com

Website: noithathoago.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Liên hệ